Luật Hoàng Minh
Luật Hoàng Minh

Tranh chấp về di sản thừa kế khi không có di chúc hợp pháp

10/09/2020admin0Bình luận

Tranh chấp về di sản thừa kế khi không có di chúc hợp pháp

Hỏi:

Xin chào Luật sư ! Nhờ Luật sư tư vấn giúp trường hợp sau:

Bố tôi là Đào Văn Trường, sinh năm 1935, chết ngày 01/3/2010 và mẹ tôi là Nguyễn Thị Cúc chết ngày 16/4/2017. Khi bố mẹ tôi còn sống có 04 người con chung là Bà Đạo Thị Thanh - con cả, ông Đào Văn Cường, tôi – Đào Thị Loan, và người con út là Đào Văn Thắng. Mỗi anh chị em chúng tôi đều có cơ ngơi riêng.

Sau khi chết, bố mẹ tôi để lại tài sản là 777m2 đất, thửa đất số 40 tờ bản đồ số 02 lập năm 1998 tại huyện Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, trên đất có là 01 ngôi nhà cấp 4 ba gian dạng nhà gỗ cổ thời xưa lợp ngói đỏ, ao cùng toàn bộ cây ăn trái trên đất. Cho đến khi bố mẹ tôi mất không để lại di chúc. Từ sau khi bố mẹ tôi mất, ngôi nhà khoá cửa để đó và nhờ người em con chú thỉnh thoảng tới lau dọn và thi thoảng các anh chị em chúng tôi có về để thắp hương cho bố mẹ tôi.

Tuy nhiên, vào khoảng đầu tháng 5/2018, bà Thanh đã về xây dựng nhà trên thửa đất của bố mẹ tôi để lại mà không thông báo hay xin ý kiến 3 người em còn lại. Sau khi biết sự việc, 3 anh em chúng tôi (Cường, Loan, Thắng) đã về và yêu cầu bà Thanh dừng xây dựng, nhưng bà Thanh vẫn tiếp tục thực hiện. Sau đó tôi đã làm đơn đề nghị chính quyền địa phương yêu cầu bà Thanh phải dừng công trình xây dựng. Bà Thanh nói rằng thửa đất này khi còn sống bố mẹ tôi đã lập di chúc cho bà hưởng nên 3 anh em chúng tôi không có quyền gì đối với thửa đất . Tuy nhiên, sự việc này các anh chị em tôi chưa bao giờ được bố mẹ tôi nhắc đến.

Nay anh em tôi rất băn khoăn lo lắng không biết thông tin bà Thanh nói bố mẹ tôi viết di chúc để lại toàn bộ tài sản cho bà ấy là đúng hay sai. Vậy nếu có di chúc như lời bà Thanh nói thì 3 anh em chúng tôi có được hưởng quyền lợi không? Hoặc nếu lời của bà Thanh nói là giả thì tài sản của bố mẹ để lại sẽ được chia như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn Bà đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Hoàng. Sau khi xem xét nội dung bà cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp 1: Nếu có di chúc như lời bà Thanh nói thì cần xem di chúc đó có hợp pháp không. Theo điều 630 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  •  Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
  • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.”
  • Về hình thức của di chúc: Di chúc phải được lập thành văn bản, nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng

Do đó nếu trường hợp ông Trường và bà Cúc trước khi mất có để lại di chúc hợp pháp thì những người có tên trong di chúc sẽ được hưởng di sản thừa kế của 2 cụ .

Trường hợp 2: Nếu không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp

Nếu ông Trường và bà Cúc không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì phần di sản của 2 cụ sẽ được phân chia theo pháp luật theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Người thừa kế theo pháp luật:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;”

Như vậy, nếu thuộc trường hợp này thì tài sản của ông Trường bà Cúc sẽ chia đều cho tất cả các người con.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu vẫn còn vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hãy gọi ngay tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ MIỄN PHÍ 1900 088 826  để các Luật sư tư vấn hỗ trợ giải quyết.

(Trân trọng!) Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Hoàng.

 

 

 

 

Đánh giá:

(5/5) - 25 lượt đánh giá

Bạn cần tư vấn về vấn đề gì?

DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến: 3

Hôm nay: 78

Hôm qua: 415

Tất cả: 74842