Luật Hoàng Minh
Luật Hoàng Minh

THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU LY HÔN

22/12/2020admin0Bình luận

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi và chồng cũ đã ly hôn từ năm 2017, theo phán quyết của Tòa án, con trai tôi ( hiện nay đã 8 tuổi ) được giao cho chồng tôi nuôi dưỡng. Theo tôi được biết, hiện nay anh ấy đã cưới vợ mới, bố mẹ chồng cũ của tôi cũng vừa mất rồi. Công việc của anh ấy là kĩ sư xây dựng, thường xuyên đi làm việc xa nhà, có khi là cả tháng không về nhà. Vợ mới của chồng cũ cũng không quan tâm tới con trai tôi nên sau giờ học bé thường xuyên đi theo các bạn la cà quán xá, đánh điện tử không về nhà. Bản thân là người làm mẹ, tôi thấy rất đau xót và lo lắng cho tương lai của con. Tôi muốn giành lại quyền trực tiếp nuôi con thì tôi cần phải làm gì ?. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Hoàng, với vấn đề của bạn, sau khi nghiên cứu chúng tôi xin trả lời như sau:

Khi ly hôn, vấn đề ai sẽ là người trực tiếp nuôi con, ai là người cấp dưỡng, quyền và nghĩa vụ thăm nom con như thế nào,… thường gây ra tranh chấp. Trong trường hợp của bạn, nếu bạn muốn trực tiếp nuôi con thì cần làm hồ sơ yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi đã ly hôn.

Theo Điều 84 Luật HNGĐ 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Như vậy khi có yêu cầu giành quyền nuôi con từ cha, mẹ, người thân hoặc cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, trẻ em, Hội liện hiệp phụ nữ, Tòa án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, Tòa án chỉ giải quyết khi yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn căn cứ vào lợi ích của con mà cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc do người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trường hợp bạn muốn giành lại quyền nuôi con thì cần phải chứng minh được người đang trực tiếp nuôi con ( chồng cũ của bạn ) vi phạm các nghĩa vụ về chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con, như không chăm sóc con, không tạo các điều kiện để con phát triển về tinh thần, tâm lý, dẫn đến việc học tập của con ngày càng giảm sút hay bị ốm đau. Đồng thời phải hỏi cả nguyện vọng của con vì hiện nay con bạn đã 8 tuổi ( đủ 07 tuổi trở lên ). Ngoài ra, bạn phải đảm bảo được sẽ đem lại những điều tốt nhất cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tâm sinh lý của con. Bạn cần phải chứng minh được bản thân có đủ điều kiện chăm sóc con thì mới đủ căn cứ để Tòa án ra phán quyết thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

- Bản án ly hôn;

- Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con;

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi người đang trực tiếp nuôi con cư trú.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu Quý khách hàng vẫn còn vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hãy gọi ngay tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH MIỄN PHÍ 1900 088 826  để các Luật sư tư vấn hỗ trợ giải quyết.

(Trân trọng!) Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Hoàng.

 

 

Đánh giá:

(5/5) - 9 lượt đánh giá

Bạn cần tư vấn về vấn đề gì?

DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến: 3

Hôm nay: 8

Hôm qua: 328

Tất cả: 120893