Luật Hoàng Minh
Luật Hoàng Minh

Hình phạt của tội đánh bạc theo quy định mới nhất

05/08/2020admin0Bình luận

Hình phạt của tội đánh bạc theo quy định mới nhất

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư ! Anh tôi bị công an bắt về tội đánh bạc cùng với 9 người khác có ngồi chơi cùng. Khi bị bắt công an thu giữ 52 triệu đồng trên chiếu bạc. Trước đó anh tôi luôn chấp hành đúng chính sách pháp luật của địa phương nơi cư trú và chưa có tiền án tiền sự nào. Như vậy anh tôi sẽ bị phạt tù bao nhiêu năm. Mong Luật sư tư vấn giúp.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Hoàng. Sau khi nghiên cứu chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ theo Điều 321 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định hai trường hợp phạm tội:

 Trường hợp 1: Người phạm tội đã có hành vi đánh bạc trái phép và tiền hay hiện vật đánh bạc có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên.

Hành vi đánh bạc cấu thành tội phạm khi tiền hoặc hiện vật dùng để đánh bạc của từng lần đánh bạc có trị giá từ 5 triệu đồng trở lên. Tiền hay hiện vật dùng để đánh bạc là những thứ có thể thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc, trong người đánh bạc hoặc nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng để đánh bạc.

Trường hợp nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì việc xác định tiền, trị giá hiện dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, trị giá hiện vật của những người cùng đánh bạc.

Trường hợp đánh bạc dưới hình thức chơi số đề, cá độ bong đá, cá độ đua ngựa…thì một lần chơi như vậy được hiểu là tham gia chơi trong một lô đề, tham gia cá độ trong một trận bóng đá, tham gia cá độ trong một kỳ đua ngựa…trong đó người chơi có thể chơi làm nhiều đợt và trách nhiệm hình sự được xác định đối với người chơi một lần đánh bạc trong các trường hợp này là tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để chơi trong các đợt đó.


Trường hợp 2: Phạm tội có hành vi đánh bạc trái phép và tiền hay hiện vật đánh bạc trị giá dưới 5 triệu đồng

Phạm tội có hành vi đánh bạc trái phép và tiền hay hiện vật đánh bạc trị giá dưới 5 triệu nhưng chủ thể đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật Hình sự năm 2015 chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Chủ thể của tội phạm này là người đạt độ tuổi theo luật định và có năng lực trách nhiệm hình sự. Tội phạm này thực hiện với lỗi cố ý. Động cơ phạm tội là sát phạt nhau, tư lợi và mục đích là nhằm lấy tiền, tài sản từ người thua bạc.

Về khung hình phạt theo điều 321 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 quy định:

Khung hình phạt cơ bản với số tiền đánh bạc từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc hoặc gác bạc thì áp dụng mức phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Khung hình phạt tăng nặng  có mức phạt tù từ 03 năm đến 07 năm áp dụng cho trường hợp phạm tội sau:

Thứ nhất, có tính chất chuyên nghiệp là trường hợp đánh bạc từ năm lần trở lên mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu (Mức tối thiểu theo quy định tại khoản 1 Điều 321 BLHS năm 2015 là 5 triệu đồng) để truy cứu trách nhiệm hình sự và lấy tiền hiện vật do đánh bạc mà có làm nguồn sống chính.

Thứ hai, tiền hoặc hiện vật  dùng đánh bạc trị giá 50 triệu đồng trở lên;

Thứ ba sử dụng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội:

Thứ tư tái phạm nguy hiểm;

Ngoài hình phạt chính nêu trên người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Như vậy hành vi đánh bạc của anh bạn có giá trị là hơn 50 triệu đồng đã thoả mãn tội đánh bạc nêu trên, nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhẹ sẽ bị phạt tù 03 năm, nặng sẽ bị phạt tù 07 năm. Kèm theo đó anh còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Nếu bạn vẫn còn vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hãy gọi ngay tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ 1900 088 826  để các Luật sư tư vấn hỗ trợ giải quyết.

(Trân trọng!) Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Hoàng.

 

 

 

 

Đánh giá:

(4.83/5) - 6 lượt đánh giá

Bạn cần tư vấn về vấn đề gì?

DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến: 4

Hôm nay: 94

Hôm qua: 415

Tất cả: 74858