Luật Hoàng Minh
Luật Hoàng Minh

 HẬU QUẢ PHÁP LÝ KHI NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HĐLĐ TRÁI PHÁP LUẬT

10/09/2020admin0Bình luận

 HẬU QUẢ PHÁP LÝ KHI NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HĐLĐ TRÁI PHÁP LUẬT

Câu hỏi:

Xin chào luật sư ! Em tôi đang làm việc tại công ty cổ phần STA thì bị tai nạn lao động nên phải điều trị 2 tháng thì hồi phục. Sau đó em tôi quay lại làm việc tại công ty thì nhận được quyết định cho nghỉ việc với lý do sức khỏe của em tôi không đảm bảo tiếp tục làm việc trong khi em tôi đã hoàn toàn bình phục. Hợp đồng lao động của em tôi ký với công ty là hợp đồng không xác định thời hạn. Cho tôi hỏi việc làm đó của công ty là đúng hay sai? Nếu sai thì em tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Rất mong được luật sư tư vấn hỗ trợ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Hoàng, với trường hợp của bạn, sau khi nghiên cứu chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về việc công ty chấm dứt hợp đồng lao động với em bạn căn cứ theo khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của NSDLĐ như sau:

“1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động”.

Trường hợp của em bạn, công ty cho nghỉ việc với lý do không đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc, nhưng thực tế sức khỏe em bạn đã hoàn toàn hồi phục đủ sức khỏe để tiếp tục công việc. Do đó, việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với em bạn là trái với quy định của pháp luật lao động.

Thứ hai, về hậu quả pháp lý khi NSDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật:

Nghĩa vụ của NSDLĐ khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

- Khôi phục lại quan hệ lao động: Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết;

- Trách nhiệm vật chất:

+ Trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

+ Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường trên, người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc;

+ Trường hợp không muốn nhận lại và được sự đồng ý của người lao động thì ngoài khoản tiền đền bù tổn thất về tinh thần và trợ cấp thôi việc, còn phải bồi thường thêm ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng;

+ Trường hợp không còn công việc đã giao kết theo hợp đồng mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài các khoản tiền trong những ngày không được làm việc và tiền bù đắp tổn hại về tinh thần, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động;

+ Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Thứ ba, cách thức để bảo vệ quyền lợi trong trường hợp trên:

Trong trường hợp này, em bạn có thể khiếu nại tới ban giám đốc của công ty để được giải quyết hoặc có thể gửi đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định và theo quy định tại Điều 201 Bộ luật lao động 2012 thì tranh chấp trong trường hợp này không bắt buộc phải thông qua thủ tục hòa giải.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, nếu Quý khách hàng vẫn còn vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hãy gọi ngay tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG MIỄN PHÍ 1900 088 826  để các Luật sư tư vấn hỗ trợ giải quyết.

(Trân trọng!) Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Hoàng.

 

 

Đánh giá:

(5/5) - 3 lượt đánh giá

Bạn cần tư vấn về vấn đề gì?

DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến: 5

Hôm nay: 95

Hôm qua: 415

Tất cả: 74859