Luật Hoàng Minh
Luật Hoàng Minh

Điều chuyển người lao động thực hiện các công việc khác với hợp đồng lao động

10/09/2020admin0Bình luận

Điều chuyển người lao động thực hiện các công việc khác với hợp đồng lao động

 

Hỏi:

Chào Luật sư! Tôi đang mang thai tuần thứ 17 đang làm kế toán tại công ty cổ phần NC. Sáng nay tôi có nhận được lệnh điều chuyển công tác sang vị trí mới làm công việc kiểm tra chất lượng hàng hóa. Và mức lương giảm xuống còn 18.000. 000 đ/ tháng. Lương trên hợp đồng của tôi là 20. 000. 000 đ/tháng. Trong trường hợp này, công ty làm như vậy với tôi là đúng hay sai?Tôi có thể làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Mong luật sư tư vấn giúp!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Hoàng. Theo thông tin bạn cung cấp, sau khi nghiên cứu chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 31 BLLĐ 2012 Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động”.

Theo đó trong trường hợp nếu do nhu cầu sản xuất kinh doanh thì công ty được chuyển bạn làm tạm thời làm một công việc khác so với hợp đồng lao động, và thời hạn chuyển tối đa là 60 ngày trong một năm, trừ trường hợp bạn đồng ý chuyển luôn sang công việc kiểm tra chất lượng hàng hóa.

Ngoài ra theo Khoản 3 Điều 31 BLLĐ 2012 quy định về tiền lương trong thời gian chuyển công việc như sau:  “Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”.

Trong trường hợp này, nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn thì bạn sẽ được giữ nguyên tiền lương là 20.000.000đ trong thời gian 1 tháng. Tháng thứ 2 tiền lương sẽ được tính cho công việc mới và phải bằng ít nhất 85% mức lương của công việc cũ. Khi hết 60 ngày nếu công ty không điều chuyển bạn quay trở lại  làm công việc cũ, hoặc tháng đầu tiên của công việc mới mà công ty không trả lương cho bạn theo đúng quy định bạn có quyền yêu cầu công đoàn hỗ trợ giải quyết hoặc gửi đơn khiếu nại lên phòng lao động thương binh xã hội để được bảo vệ quyền lợi.

Nếu Quý khách hàng vẫn còn vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hãy gọi ngay tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG MIỄN PHÍ  1900 088 826  để các Luật sư tư vấn hỗ trợ giải quyết.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Hoàng.

 

Đánh giá:

(5/5) - 7 lượt đánh giá

Bạn cần tư vấn về vấn đề gì?

DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến: 2

Hôm nay: 90

Hôm qua: 415

Tất cả: 74854