Luật Hoàng Minh
Luật Hoàng Minh

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP BỊ ẢNH HƯỞNG COVID-19

09/09/2020admin0Bình luận

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP BỊ ẢNH HƯỞNG COVID-19

 

Câu hỏi:

Công ty tôi kinh doanh khách sạn, nhà hàng và các dịch vụ đi kèm, vì dịch mà hoạt động kinh doanh phải dừng lại, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi hàng tháng vẫn phải trả hàng tá khoản chi phí như tiền thuê mặt bằng, tiền lương nhân viên,… Không biết nhà nước có hỗ trợ gì cho những doanh nghiệp như chúng tôi hay không? Cảm ơn luật sư tư vấn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Hoàng. Sau khi nghiên cứu chúng tôi trả lời như sau:

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, gây suy kiệt nền kinh tế, nhà nước đã nhanh chóng đề ra những chính sách nhằm hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp. Trong đó có:

1. Giảm 10% giá bán lẻ điện cho các ngành sản xuất và kinh doanh

Đây là chính sách mới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 tại Công văn 2698/BCT-ĐTĐL ngày 16/4/2020

Khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch (theo quy định tại Luật Du lịch 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan): Giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh xuống bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất sau khi giảm giá.

2. Hỗ trợ về thuế

Theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 2 Nghị định 41/2020/NĐ-CP về đối tượng được gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

Nghị định này áp dụng đối với các đối tượng sau:

2. Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau:

a) Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bt động sn;

Theo đó, Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống như công ty bạn nằm trong nhóm được hỗ trợ về thuế, cụ thể được gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất.

Trình tự, thủ tục gia hạn được quy định tại điều 4 nghị định này.

3. Hỗ trợ về vốn

Theo chỉ thị  11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (trước hết là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250 nghìn tỷ đồng).

4. Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất

 Trong Công văn 1511/LĐTBXH-BHXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khi :

- Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế;

- Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.

5. Miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ của tổ chức tín dụng

Theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN, Tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài quyết định việc miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng (trừ hoạt động mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp) đối với khách hàng mà:

- Nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi đến hạn thanh toán trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày liền kề sau 03 tháng kề từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19; và

- Khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi theo hợp đồng, thỏa thuận đã ký do doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

6. Lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn

Điều kiện: Doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là những doanh nghiệp có số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trong tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trở lên.

Theo Công văn 245/TLĐ của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam,các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đến ngày 30/6/2020.

Nếu sau thời điểm này, dịch Covid-19 chưa thuyên giảm và doanh nghiệp còn tiếp tục khó khăn thì thời gian được lùi đến ngày 31/12/2020.

7. Được vay tiền để trả lương ngừng việc cho người lao động

Theo Nghị quyết 42/NQ-CP,  người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động 2012 trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 thì được vay không có tài sản bảo đảm tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc. 

 

Nếu bạn vẫn còn vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hãy gọi ngay tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 1900 088 826  để các Luật sư tư vấn hỗ trợ giải quyết.

(Trân trọng!) Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Hoàng.

 

Đánh giá:

(5/5) - 3 lượt đánh giá

Bạn cần tư vấn về vấn đề gì?

DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến: 4

Hôm nay: 88

Hôm qua: 415

Tất cả: 74852