Luật Hoàng Minh
Luật Hoàng Minh

Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

05/08/2020admin0Bình luận

Chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn theo quy định của pháp luật

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi và chồng có tài sản chung là 500 triệu đồng, đã thoả thuận bằng văn bản chia tài sản chung để chồng tôi kinh doanh riêng để tránh rủi ro cho gia đình. Hai bên vẫn hạnh phúc và sống chung, mỗi người được 250 triệu đồng. Sau khi chia tài sản thì chúng tôi có thỏa thuận là lương của tôi sẽ chi tiêu cho gia đình còn chồng tôi kinh doanh để tích luỹ cho gia đình. Sau 3 năm kinh doanh, chồng tôi thu được khoản tiền lãi là 700 triệu đồng, hàng tháng tôi được hưởng lương là 8 triệu đồng và chi tiêu dùng hết cho đời sống gia đình. Sau đó chồng tôi đã có hành vi ngoại tình và dùng số tiền lợi tức đó cho người tình của mình. Nay tôi muốn đơn phương ly hôn có được không và khi chia tài sản tôi có được chia phần tiền lãi kia không? Mong luật sư hỗ trợ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Hoàng. Về trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Về quyền đơn phương ly hôn:

Tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Theo đó, một bên vợ hoặc chồng có quyền đơn phương ly hôn khi có căn cứ về việc bên kia vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Trường hợp của bạn, chồng bạn có hành vi ngoại tình và dùng số tiền kiếm được từ hoạt động kinh doanh cho người tình của mình, do đó bạn có quyền đơn phương ly hôn.

Về việc phân chia tài sản khi ly hôn:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như hoàn cảnh gia đình vợ, chồng; công sức đóng góp trong việc tạo lập khối tài sản,…

Do đó, để xác định bạn có được chia phần tiền lãi kia hay không thì cần xem xét đó có phải là tài sản chung của vợ chồng hay không. Vấn đề này được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

“1. Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng”.

Như vậy, khi phân chia tài sản để chồng bạn kinh doanh riêng thì hai người đã thỏa thuận rằng việc kinh doanh này là để tích lũy cho gia đình nên khoản lợi nhuận phát sinh từ việc kinh doanh của chồng bạn cũng là tài sản chung của vợ chồng. Vì vậy, khi phân chia tài sản bạn cũng sẽ được chia khoản tiền đó.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu bạn vẫn còn vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hãy gọi ngay tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN 1900 088 826  để các Luật sư tư vấn hỗ trợ giải quyết.

(Trân trọng!) Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Hoàng.

 

Đánh giá:

(5/5) - 1 lượt đánh giá

Bạn cần tư vấn về vấn đề gì?

DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến: 3

Hôm nay: 81

Hôm qua: 415

Tất cả: 74845