Luật Hoàng Minh
Luật Hoàng Minh

QUY ĐỊNH VỀ THI HÀNH ÁN DÂN SỰ

05/08/2020admin0Bình luận

QUY ĐỊNH VỀ THI HÀNH ÁN DÂN SỰ

Câu hỏi:

Tôi có cho người quen vay 800 triệu đồng. Do người đó không trả nợ nên tôi đã khởi kiện ra tòa án và tòa án nhân dân huyện B đã có bản án sơ thẩm tuyên người đó phải trả cho tôi cả tiền gốc và lãi là 920 triệu đồng. Đến nay đã gần hai năm kể từ ngày bản án có hiệu lực mà người đó vẫn không trả tiền cho tôi, trong khi tôi biết người đó có một mảnh đất không sử dụng, giá trị hơn một tỷ đồng. Vậy tôi muốn hỏi, tôi phải làm thế nào để buộc người đó trả tiền cho tôi? Tôi có thể yêu cầu người đó gán nợ cho tôi mảnh đất trên được không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Hoàng, với vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 30 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định:

1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.”

Như vậy, trong trường hợp người quen của bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo bản án, bạn có quyền gửi đơn yêu cầu đến cơ quan thi hành án huyện B để yêu cầu thi hành bản án.

Về việc sử dụng quyền sử dụng đất để trả nợ, khoản 1 Điều 6 Luật Thi hành án 2008 quy định:

1. Đương sự có quyền thoả thuận về việc thi hành án, nếu thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội. Kết quả thi hành án theo thoả thuận được công nhận.

Theo yêu cầu của đương sự, Chấp hành viên có trách nhiệm chứng kiến việc thoả thuận về thi hành án.”

Do đó, bạn có thể thỏa thuận với người quen của bạn về việc dùng quyền sử dụng đất để trả nợ cho bạn (nếu thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội). Việc thỏa thuận này sẽ được Chấp hành viên chứng kiến và được cơ quan thi hành án công nhận.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu bạn vẫn còn vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hãy gọi ngay tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ 1900 088 826 để các Luật sư tư vấn hỗ trợ giải quyết.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Hoàng.

Đánh giá:

(5/5) - 17 lượt đánh giá

Bạn cần tư vấn về vấn đề gì?

DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến: 5

Hôm nay: 87

Hôm qua: 415

Tất cả: 74851