Luật Hoàng Minh
Luật Hoàng Minh

Quy định về chia thừa kế theo pháp luật hiện hành

05/08/2020admin0Bình luận

Quy định về chia thừa kế theo pháp luật hiện hành

 

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, Gia đình bà em có 3 người con bố em là con trai trưởng và còn 2 cô nữa. Ông nội mất từ 2009 bố em mất 2011, từ đó tới nay em, mẹ và bà nội cùng sống chung với nhau. Em hiện đang học tập và sinh sống ở Nhật Bản căn nhà đó hiện chỉ còn bà nội và mẹ sống. Nhưng hộ khẩu căn nhà đó có cả tên cô ruột và các con của cô dù đi lấy chồng vẫn không chuyển khẩu đi. Căn nhà đó đứng tên ông bà nội em vậy xét về mặt pháp luật, em có quyền đòi thừa hưởng ngôi nhà đó được không . Rất mong Luật sư giải đáp thắc mắc của em. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Hoàng. Sau khi nghiên cứu chúng tôi đưa ra tư vấn như sau :

Thứ nhất cần làm rõ việc ông nội bạn mất năm 2009 có để lại di chúc không?  Trong trường hợp ông nội bạn không có di chúc thì di sản đó sẽ chia thừa kế theo quy định của pháp luật.

Căn nhà là tài sản chung của ông bà nội bạn. Trong trường hợp này, phải xác định phần tài sản của ông bạn trong khối tài sản chung theo nguyên tắc sau được quy định trong Luật hôn nhân và gia định 2014:

"Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.."

Sau khi chia và xác định được phần tài sản của ông bạn trong khối tài sản chung thì đây chính là di sản thừa kế của ông bạn. Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về chia di sản thừa kế theo pháp luật như sau:

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
  2. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Theo đó, di sản thừa kế của ông bạn sẽ được chia đều cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bạn bao gồm: bà nội bạn, bố bạn và 2 cô mỗi người hưởng một phần di sản bằng nhau.

Trong trường hợp bố bạn mất năm 2011 thì tài sản của bố bạn cũng sẽ xác định và chia đều cho những người thừa kế thứ nhất của bố bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu bạn vẫn còn vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hãy gọi ngay tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ 1900 088 826 để các Luật sư tư vấn hỗ trợ giải quyết.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Hoàng.

 

Đánh giá:

(5/5) - 1 lượt đánh giá

Bạn cần tư vấn về vấn đề gì?

DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến: 2

Hôm nay: 90

Hôm qua: 415

Tất cả: 74854