Luật Hoàng Minh
Luật Hoàng Minh

Hợp đồng thử việc có phải tham gia BHXH và đóng thuế TNCN không?

05/08/2020admin0Bình luận

Hỏi:

Xin chào Luật sư!  Tôi có ký hợp đồng thử việc với công ty TNHH AH thời hạn 2 tháng, vậy công ty có phải đóng bảo hiểm cho tôi không? Công ty AH trả lương 5 triệu/tháng trong thời gian thử việc, có khấu trừ 10% của tôi. Như vậy công ty có làm đúng quy định của pháp luật không ? Xin cảm ơn !

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Hoàng. Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau.

Thứ nhất về việc tham gia bảo hiểm xã hội theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng, không có quy định về hợp đồng thử việc.

Ngoài ra theo Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định những đối tượng sau phải tham gia BHXH bắt buộc:

Người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động không xác định thời hạn hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (thực hiện từ ngày 01/01/2018);

Như vậy, hợp đồng thử việc 2 tháng của bạn không thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo khoản 3 Điều 186 Luật Lao động 2012 có quy định đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.

Thứ hai về việc công ty khấu trừ 10% thuế TNCN của bạn theo Công văn 3421/CT-HTr ngày 20/1/2016 của cục thuế Hà Nội hướng dẫn cách tính thuế TNCN của hợp đồng thử việc như sau :

- Đối với cá nhân ký hợp đồng lao động thử việc, hợp đồng khoán dịch vụ dưới ba (03) tháng có tổng mức thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì công ty thực hiện khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

- Trường hợp, cá nhân ký hợp đồng lao động thử việc, hợp đồng khoán dịch vụ dưới ba (03) tháng chỉ có duy nhất 1 nguồn thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế không vượt quá 108.000.000 đồng thì cá nhân lao động đó làm bản cam kết 02/CK-TNCN (Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015) để làm căn cứ tạm thời không khấu trừ thuế TNCN. Cá nhân lao động phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

- Đối với cá nhân lao động đã làm bản cam kết 02/CK-TNCN nhưng tổng mức thu nhập thực tế trong năm trên 108.000.000 đồng thì cá nhân đó phải chịu trách nhiệm theo quy định của Luật quản lý thuế.

Do đó , bạn sẽ không phải nộp thuế tức bị khấu trừ 10%  vào lúc thử việc nếu tại thời điểm đó bạn chỉ làm ở duy nhất ở 1 nơi, bạn có mã số thuế, và mức thu nhập của bạn là 4.500.000 đồng ( chưa đến mức nộp thuế) và bạn viết cam kết theo mẫu trên thì bạn sẽ không bị khấu trừ và tính thuế. Nếu sau này bạn tiếp tục ký kết hợp đồng lao động thì thời gian thử việc sẽ được tính theo biểu lũy tiến mà không tính theo phương pháp khấu trừ 10% nữa thì với mức lương trên những tháng thử việc bạn cũng không bị khấu trừ thuế.

Nếu bạn vẫn còn vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hãy gọi ngay tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG 1900 088 826  để các Luật sư tư vấn hỗ trợ giải quyết.

(Trân trọng!) Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Hoàng.

Đánh giá:

Bạn cần tư vấn về vấn đề gì?

DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến: 5

Hôm nay: 87

Hôm qua: 415

Tất cả: 74851