Luật Hoàng Minh
Luật Hoàng Minh

Hồ sơ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

11/08/2020admin0Bình luận

Hồ sơ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hỏi:

 Chào Luật sư, Em có mua 1 lô đất phân lô. Vậy khi đi làm sổ đỏ sang tên em bên mua tự đi. Hồ sơ gồm có hợp đồng công chứng và sổ đỏ lô đất tổng thì có sang tên được không? Và tiền thuế, phí các loại em phải nộp như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Hoàng. Về trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 2 điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT và khoản 2 điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bao gồm cá loại giấy tờ sau:

  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất(01 bản chính + 02 bản sao y có công chứng chứng thực);
  2. Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng đất (02 bản chính có công chứng);
  3. Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai bên mua và bên bán (02 bộ tương đương 02 bản sao y có công chứng chứng thực);
  4. Giấy tờ chứng minh tài sản chung ( Đăng ký kết hôn) hoặc giấy tờ chứng minh tài sản riêng (Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/độc thân) (02 bản sao y có công chứng chứng thực);
  5. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu (01 bản chính – Kê khai theo mẫu);
  6. Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính – Kê khai theo mẫu);
  7. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính – Kê khai theo mẫu);
  8. Sơ đồ vị trí thửa đất (01 bản chính – Kê khai theo mẫu).

Như vậy đối với trường hợp của bạn thì các giấy tờ bạn có chưa đủ để thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai theo quy định của pháp luật.

Về các loại thuế và phí:

- Thuế thu nhập cá nhân: Hiện nay, theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 2% trên giá bán. Theo quy định đây là khoản thuế do người bán phải nộp nhưng trong thực tế hai bên có thể thỏa thuận ai là người phải nộp khoản thuế này.

- Lệ phí trước bạ: Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP mức lệ phí này được tính bằng giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %. Trong đó, mức thu lệ phí trước bạ là 0,5%. 

- Lệ phí thẩm định 0,15% giá trị Bất động sản (lệ phí cấp sổ đỏ).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu bạn vẫn còn vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hãy gọi ngay tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI 1900 088 826  để các Luật sư tư vấn hỗ trợ giải quyết.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Hoàng.

 

Đánh giá:

(5/5) - 3 lượt đánh giá

Bạn cần tư vấn về vấn đề gì?

DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến: 4

Hôm nay: 15

Hôm qua: 328

Tất cả: 120900