Luật Hoàng Minh
Luật Hoàng Minh

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn (2)

11/08/2020admin0Bình luận

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn theo pháp luật

Xin chào Luật sư !  Tôi năm nay 32 tuổi đã có gia đình và một cháu 6 tuổi. Do vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, không có tiếng nói chung nên tôi muốn ly hôn nhưng không thỏa thuận được vấn đề nuôi con. Thu nhập của chông tôi đi làm ở công ty 30 triệu/tháng. Tôi ở nhà bán hàng online không có thu nhập cố định, nay tôi muốn ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con. Tôi xin hỏi liệu tôi có giành được quyền nuôi con không và chồng tôi cấp dưỡng như thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp !

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Hoàng. Sau khi nghiên cứu chúng tôi trả lời như sau:

Tòa án luôn dựa vào nguyên tắc thỏa thuận của hai vợ chồng để quyết định ai sẽ là người được nuôi con. Theo đó, khi ly hôn hai bên có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trong trường hợp gia đình không thỏa thuận được việc ai sẽ là người nuôi dưỡng, chăm sóc con thì yêu cầu Tòa án giải quyết trong đơn ly hôn.

Căn cứ tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy con bạn trên 36 tháng tuổi bạn không còn được pháp luật ưu tiên về quyền trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc. Toà sẽ xem xét về điều kiện vật chất kinh tế, điều kiện tinh thần giữa người bố và người mẹ. Bên nào có khả năng tạo điều kiện cho người con phát triển tốt nhất thì toà sẽ giành quyền nuôi con cho bên đó. Bạn sẽ phải chứng minh 2 điều kiện để giành quyền trực tiếp nuôi con :

Điều kiện về vật chất kinh tế: Bạn phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

+ Thu nhập thực tế

+ Công việc ổn định

+ Có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp)

+ … và các vấn đề khác.

Như vậy bạn phải có điều kiện về tài chính hơn so với chồng về mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

Để chứng minh được thu nhập bạn cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà. Bạn không đi làm không có các giấy tờ đó bạn phải cung cấp được các bưu gửi khi bán hàng của bạn hàng tháng để chứng minh thu nhập.

Điều kiện về tinh thần các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

Như vậy để giành quyền nuôi con bạn phải chứng minh được các điều kiện về mọi mặt thì mới có thể giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con. Bên cạnh đó người không trực tiếp nuôi dưỡng có nghĩa vụ phải cấp dưỡng, thăm nom con mà không ai có quyền cản trở.

Theo điều 82 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định :

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

 Như vậy, người không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chưa thành niên. Về mức cấp dưỡng nuôi con quy định tại Điều 116  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau: “Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

Như vậy pháp luật không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng và đương nhiên những chi phí này là chi phí hợp lý. Gia đình bạn sẽ phải tự thoả thuận về khoản tiền cấp dưỡng nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu bạn vẫn còn vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hãy gọi ngay tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN 1900 088 826  để các Luật sư tư vấn hỗ trợ giải quyết.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Hoàng.

 

 

Đánh giá:

(5/5) - 2 lượt đánh giá

Bạn cần tư vấn về vấn đề gì?

DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến: 3

Hôm nay: 78

Hôm qua: 415

Tất cả: 74842