Luật Hoàng Minh
Luật Hoàng Minh

Điều kiện để người lao động được ứng lương vào dịp tết

10/09/2020admin0Bình luận

Điều kiện để người lao động được ứng lương vào dịp tết

Hỏi:

Chào Luật sư, Tôi đang làm việc tại công ty TNHH thương mại LiLa được 2 năm. Hiện tại Dịp tết nguyên đán đang đến gần, nhu cầu mua sắm tăng cao. Vậy khi nghỉ Tết chưa đến hạn lĩnh lương thì tôi có được ứng trước lương không và tối đa được bao nhiêu % của lương. Mong Luật sư tư vấn giúp.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Hoàng. Sau khi nghiên cứu chúng tôi trả lời như sau:

  1. Tạm ứng tiền lương theo thỏa thuận

Khoản tạm ứng là một khoản tiền hoặc vật tư do doanh nghiệp giao cho người nhận tạm ứng để thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh hoặc giải quyết một công việc nào đó được phê duyệt. Theo đó, người lao động được tạm ứng tiền lương khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Khoản 3 Điều 95 Bộ luật Lao động 2012 quy định: Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán mà công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng

- Khoản 1 Điều 100 Bộ luật Lao động Người lao động 2012 quy định được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do 02 bên thỏa thuận

- Người lao động thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên thì người sử dụng lao động phải tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân nhưng tối đa không quá 01 tháng lương.​ Đồng thời phải hoàn trả lại số tiền đó trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự

- Khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2012 quy định Người lao động nghỉ hằng năm được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ ​

- Khoản 2 Điều 129 Bộ luật Lao động  2012 quy định Người lao động bị tạm đình chỉ công việc được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc

Theo đó, trường hợp người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận, thống nhất được về việc ứng lương thì người lao động sẽ được tạm ứng trước kỳ hạn trả lương theo những điều kiện mà 02 bên đã thỏa thuận.​ Như vậy, khi có nhu cầu tạm ứng lương vào dịp Tết, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để được tạm ứng.

  1. Được ứng trước tiền lương tối đa bao nhiêu?

Khác với các trường hợp tạm ứng lương còn lại, việc tạm ứng trước tiền lương theo điều kiện do người lao động và người sử dụng lao động không quy định mức tối đa tiền lương được tạm ứng.

Thông thường, các bên sẽ thỏa thuận các điều kiện để tạm ứng lương như thời gian được tạm ứng và mức tạm ứng (50% hoặc 30% lương).

Thực tế, mức tiền tạm ứng trong trường hợp này sẽ dựa trên đề xuất của người lao động và các yếu tố khác như mức lương hiện hưởng, hoàn cảnh, công việc, thời gian làm việc tại công ty của từng người lao động.

Do vậy, trong trường hợp tạm ứng tiền lương theo điều kiện do 02 bên thỏa thuận thì các bên cũng sẽ đồng thời tự thương lượng về mức tiền ứng trước, pháp luật không điều chỉnh vấn đề này.

Nếu bạn vẫn còn vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hãy gọi ngay tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG MIỄN PHÍ 1900 088 826  để các Luật sư tư vấn hỗ trợ giải quyết.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Hoàng.

 

Đánh giá:

(5/5) - 4 lượt đánh giá

Bạn cần tư vấn về vấn đề gì?

DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến: 4

Hôm nay: 81

Hôm qua: 415

Tất cả: 74845