Luật Hoàng Minh
Luật Hoàng Minh

Đăng ký website thương mại điện tử

06/10/2020admin0Bình luận

Đăng ký website thương mại điện tử

Đăng ký website thương mại điện tử như thế nào? Làm sao để kinh doanh một cách hợp pháp bằng hình thức này? Hãy cùng Luật Minh Hoàng giải đáp các câu hỏi trên.

1. Website thương mại điện tử là gì?

Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

2. Ai được lập website thương mại điện tử để kinh doanh?

Theo pháp luật, người được lập website thương mại điện tử để kinh doanh là những thương nhân đáp ứng những điều kiện sau:

a. Các chủ thể gồm:

+ Thương nhân, tổ chức, cá nhân Việt Nam;

+ Cá nhân nước ngoài cư trú tại Việt Nam;

+ Thương nhân, tổ chức nước ngoài có sự hiện diện tại Việt Nam thông qua hoạt động đầu tư, lập chi nhánh, văn phòng đại diện, hoặc thiết lập website dưới tên miền Việt Nam.

b. Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.

c. Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định pháp luật.

Việc thông báo việc lập website thương mại điện tử để kinh doanh bắt buộc phải thông báo hoặc đăng ký cho Bộ Công Thương. Nếu không thông báo hoặc đăng ký website thương mại điện tử với Bộ công thương sẽ bị phạt từ sẽ bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng, nặng hơn sẽ bị đình chỉ hoạt động của website. Việc thông báo cho Bộ Công Thương nhằm:

- Nâng cao uy tín của doanh nghiệp: Khi website thương mại điện tử đã thông báo và đăng ký thành công sẽ có logo chứng nhận kèm link dẫn tới trang của Bộ Công thương ở dưới chân website. Điều này giúp nâng cao uy tín doanh nghiệp và giúp khách hàng hay người dùng truy cập vào website thương mại điện tử đó an tâm và tin tưởng doanh nghiệp hơn bởi các thông tin của công ty đã được xác thực công khai.

- Khách hàng sẽ không sợ gặp phải các công ty giả mạo, công ty ma hay bán các mặt hàng giả, hàng nhái vì khi đăng ký với Bộ Công Thương chủ website sẽ phải nộp giấy phép kinh doanh (đối với công ty), CMND (đối với cá nhân).

- Một số trường hợp cố tình đặt logo giả mạo của Bộ Công Thương nhằm đánh lừa khách hàng, tuy nhiên để xác thực việc này rất đơn giản, người dùng chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng nếu như không dẫn đến trang web chính của Bộ Công Thương thì đây là logo giả.

- Nếu tổ chức hay cá nhân không thực hiện thông báo / đăng ký website thương mại điện tử theo quy định sẽ bị phạt hình chính hoặc thậm chí website sẽ bị cấm hoạt động vĩnh viễn.

3. Thủ tục đăng ký website thương mại điện tử như thế nào?

Để được kinh doanh website trên thương mại điện tử một cách hợp pháp, thương nhân cần tiến hành các bước sau:

Bước 1: Tự mình hoặc thuê lập website thương mại điện tử

Bước 2: Đăng ký và thông báo website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến tại địa chỉ online.gov.vn. Đây là Cổng thông tin Quản lý thương mại điện tử của Bộ Công thương, và thương nhân, tổ chức cần phải nhập thông tin vào trang này.

Lưu ý:

Trước khi khai báo hồ sơ với bộ công thương, trên website của bạn cần chuẩn bị các bài viết sau, thông thường nên gắn link dưới footer của trang:

- Chính sách bảo mật: thông tin về chính sách bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng.

- Hình thức thanh toán: các hình thức thanh toán mà doanh nghiệp hỗ trợ.

- Chính sách vận chuyển (giao nhận): các hình thức vận chuyển, chi phí và lưu ý nếu có.

- Chính sách bảo hành (đổi trả/hoàn tiền): thông tin về bảo hành, đổi trả nếu có.

Cần cập nhật thông tin về doanh nghiệp của mình ở trang chủ (thường là footer bao gồm): tên đầy đủ của doanh nghiệp (theo giấy phép đăng ký kinh doanh), địa chỉ, số điện thoại, email, giấy phép kinh doanh.

Bước 3: Chờ kết quả xác nhận việc đăng ký tài khoản

Sau khi gửi thông tin đăng ký tài khoản thành công, bạn sẽ phải đợi tối đa 3 ngày làm việc để Bộ Công thương duyệt hồ sơ và gửi email phản hồi việc đăng ký tài khoản của bạn đã thành công hay chưa.

- Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành khai báo loại hình doanh nghiệp thương mại điện tử.

- Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung thông tin, thương nhân, tổ chức phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Bước 4: Khai báo loại hình dịch vụ thương mại điện tử

Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức, cá nhân tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu.

Bước 5: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

- Xác nhận thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ.

- Nếu thông tin khai báo chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ thì thương nhân, tổ chức phải bổ sung các thông tin khai báo loại hình dịch vụ thương mại điện tử ở Bước 4.

Thương nhân, tổ chức có trách nhiệm theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc tài khoản truy cập hệ thống đã được cấp để tiến hành cập nhật và chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu.

Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo yêu cầu bổ sung thông tin ở Bước 5 theo quy định, nếu thương nhân, tổ chức, cá nhân không có phản hồi thì hồ sơ thông báo sẽ bị chấm dứt và phải tiến hành thông báo lại hồ sơ ở Bước 3.

Nếu xác nhận thông tin khai báo hợp lê, thương nhân, tổ chức có thể sử dụng website thương mại điện tử một cách hợp pháp.

Bước 6: Nhận kết quả đăng ký

Sau khi đăng ký hợp lệ với các thông tin khai báo đầy đủ, Bộ Công Thương sẽ công bố công khai trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử Danh sách các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký theo quy định, bao gồm các thông tin sau:

+ Tên website thương mại điện tử và loại hình website theo thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương;

+ Tên và thông tin liên hệ của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử;

+ Số đăng ký kinh doanh của thương nhân, số quyết định thành lập của tổ chức hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân sở hữu website thương mại điện tử.

- Bộ Công Thương sẽ gửi cho thương nhân, tổ chức qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký một đoạn mã để gắn lên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, thể hiện thành biểu tượng đăng ký. Khi chọn biểu tượng này, người sử dụng được dẫn về phần thông tin đăng ký tương ứng của thương nhân, tổ chức tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, nếu Quý khách hàng vẫn còn vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hãy gọi ngay tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 1900 088 826  để các Luật sư tư vấn hỗ trợ giải quyết.

(Trân trọng!) Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Hoàng.

 

 

Đánh giá:

(5/5) - 4 lượt đánh giá

Bạn cần tư vấn về vấn đề gì?

DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến: 1

Hôm nay: 90

Hôm qua: 415

Tất cả: 74854