Luật Hoàng Minh
Luật Hoàng Minh

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

05/08/2020admin0Bình luận

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, gia đình tôi đang ở thị xã Sơn Tây, trên đất của ông bà để lại từ những năm kháng chiến (trước 1975). Tôi không có giấy tờ gì, hàng năm vẫn đứng tên nộp thuế sử dụng đất, nay có được cấp giấy chứng nhận không, thủ tục thực hiện như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Hoàng, với vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo đó, trường hợp cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 07 năm 2004, không vi phạm pháp luật về đất đai và được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thủ tục xin cấp GCN Quyền sử dụng đất 

Hồ sơ cần chuẩn bị được quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT gồm có:

- Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

- Văn bản xác nhận của UBND cấp xã về việc đã sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01/07/2004 và không có tranh chấp;

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

Việc đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dung đất của hộ gia đình cá nhân sẽ được thực hiện ở văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, ở địa phương chưa có văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thì thực hiện ở ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu bạn vẫn còn vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hãy gọi ngay tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI 1900 088 826  để các Luật sư tư vấn hỗ trợ giải quyết.

(Trân trọng!) Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Hoàng.

 

Đánh giá:

(4.93/5) - 15 lượt đánh giá

Bạn cần tư vấn về vấn đề gì?

DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến: 5

Hôm nay: 95

Hôm qua: 415

Tất cả: 74859